Mẹo nấu ăn cho ngày Tết
Mẹo nấu
ăn cho ngày Tết
Chút kinh nghiệm nhỏ của những bà nội trợ lâu năm cóp
nhặt được chia sẻ cùng chị em để các mẹ các chị lo Tết được chu toàn.
Làm sao để hoa quả tươi lâu?
Cam, chanh, bưởi: Dùng vôi quét lên đầu
cuống.
Dưa chuột: Lấy một cái tô đựng nước, pha
chút muối nhạt, cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa, để nơi
thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần, đảm bảo
dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.
Táo, chuối, nấm, lê: Sẽ không biến màu nâu,
nếu tưới lên một chút nước chanh.
Hồng: Ngâm quả trong nước muối trong
khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả). Dùng vải mềm rửa
sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng,
thối sớm. Lau khô và gói quả thật kín trong túi nilông và cho vào ngăn mát tủ
lạnh khoảng 150C.
Dưa hấu: Ngâm cả quả vào dung dịch nước
muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túi màng
polyethyene bảo quản ở nơi mát.
Ngâm măng khô sao cho mau nở?
Dùng nước gạo để ngâm măng rất mau nở và khi nấu lại chóng nhừ. Nếu muốn để lâu,
đầu tiên cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun
tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước
sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần.
Làm sao để bánh chưng vẫn xanh sau khi luộc?
Sau khi luộc và ép, tháo bỏ dây lạt ra và gói thêm vào hai lớp lá mới. Bỏ lại
vào nồi và nấu thêm một lần nữa nhưng chỉ luộc sơ qua để lá ngoài vừa hơi đổi
sang màu xanh dầu. Đem bánh ra ngâm nước lạnh rồi ép nước và ép thật khô lại
thêm một lần nữa.
Cách giữ hoa quả tươi lâu?
Cho vào lọ cắm một ít nước chè nguội.
Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít
nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này.
Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử
trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa đồng thời bổ sung một số thành phần dinh
dưỡng khác làm hoa tươi lâu.
Đối với một số loại hoa như đào, mai, bạn có thể áp
dụng cách đốt gốc.
Cách rã đông nhanh
Nếu cần phải rã đông gấp, bạn hãy đưa thực phẩm vào lò vi sóng. Cách này rất tốt
vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến
thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng
hãy dùng nước lạnh pha thêm tí muối để rã đông cho nhanh.
Bí quyết luộc gà cúng
Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành tím đã được nướng sơ, lột vỏ ngoài cùng 1 muỗng
cà phê muối. Hành sẽ làm thơm nước luộc gà. Cho gà vào lúc nước nguội để da gà
không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.
Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon
mắt, tránh tình trạng luộc xong da bị sạm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn
vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào
thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt
ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng
bóng và căng mượt.
Khử mùi hôi tủ lạnh
Lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh.
Cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.
Lấy 50g chè ướp hao đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ
được khử hết.
Lấy ít dấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay
đi.
Làm sạch đồ gia dụng
Phích đựng nước dùng lâu cũng thường có
cặn bám ruột phích, làm khả năng giữ nhiệt bị giảm. Để tẩy các cặn đó, bạn hãy
rót 0,5 lít giấm đã đun nóng vào phích, đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đi, rửa sạch,
các cặn bám trong phích sẽ bong ra hết.
Để việc rửa chén trở nên dễ dàng hơn, bạn
hãy thêm vài muỗng giấm vào nước rửa chén. Giấm sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ nhanh
hơn, đồng thời khiến chén đĩa trông sáng và sạch hơn.
Để rửa sạch những vết dơ của đồ ăn trong lò vi sóng,
hãy rải một chút muối lên vết dơ khi nó vừa dính lên lò. Đợi đến khi lò nguội,
dùng miếng bọt biển ấm chùi sạch.
Để làm sạch những vết ố trên ly, tách hoặc ấm nước, hãy cho vào một ít giấm và
đun sôi. Giữ cho giấm sôi nhẹ khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sạch.
Khử mùi tanh của cá
Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá
hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào
cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi
tanh.
Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò,
như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.
Sau khi làm sạch cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm
với rượu nếp khoảng 10-15 phút, sau đó tẩm bột để rán,
cá sẽ thơm và hết mùi tanh của bùn.
Để khử mùi tanh ở tay sau khi làm cá, bạn
chỉ cần dùng một ít kem đánh răng hay rượu trắng để rửa tay.
Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vẩy cá được nhanh, sạch,
trước hết, cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai
thìa giấm, khoảng hai giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.
Giữ cá sống lâu
Nếu chưa kịp cho cá vào nước, có thể lấy một miếng giấy mỏng thấm nước dán vào
mắt cá. Làm vậy có thể giúp chúng sống thêm được 3-4 giờ nữa. Một cách hay khác
là bạn có thể nhỏ vào miệng cá 3-4 giọt rượu trắng ( cho thêm vài giọt giấm càng
tốt), sau đó thả cá vào nước để nơi râm mát.
Tẩy vị đắng của mật cá
Lúc mổ cá nếu không may làm vỡ mật cá, dịch mật ngấm vào thịt sẽ làm thịt bị
đắng. Dùng một ít rượu trắng thoa lên chỗ thịt cá bị mật bám, sau đó vài phút
rửa lại cá bằng nước lã, mật sẽ đi hết và cá không bị đắng nữa.
Một vài mẹo vặt khác
Lột vỏ cà chua: Cắt nhẹ vài đường vào
nhiều chỗ trên vỏ, sau đó nhúng sơ cà chua vào nước nóng thì sẽ dễ lột vỏ hơn.
Hành phi dễ dòn hơn khi rắc lên trên hành
một chút đường trước lúc phi.
Muốn dầu, mỡ không bị bắn ra ngoài khi rán,
xào, rắc một ít muối ăn vào mỡ hoặc dầu.
Theo Gia đình trẻ