Giá đỗ
Đậu tương sau khi làm thành giá đỗ,
dinh dưỡng càng thêm phong phú, trong đó – caroten tăng gấp 3 lần, vitamin B1
tăng gấp 4 lần, vitamin C tăng gấp 4-5 lần. Do giá đỗ chứa chất béo và năng
lượng thấp, mà chứa nước và chất xơ lại nhiều hơn, cho nên thường ăn giá đỗ
không chỉ rất có ích cho sức khỏe, còn tốt cho việc làm ốm đẹp dáng.
Những nguyên tố giúp làm
ốm
Chất dinh dưỡng: đậu tương hàm lượng protid tuy cao, nhưng vì có chứa
chất ức chế trypsin, làm cho giá trị dinh dưỡng bị hạn chế rất nhiều. Đậu tương
trong quá trình nảy mầm, phần lớn chất ức chế trypsin bị phân hủy. Cho nên, tỷ
lệ tận dụng protid trong giá đỗ cao khoảng 10% so với đậu tương. Ngoài ra, những
đường đơn như: raffinose, stachyose… trong đậu tương không được cơ thể hấp thu,
mà lại dễ gây chướng bụng thì hàm lượng sẽ giảm đi rất nhiều cho đến biến mất
trong quá trình nảy mầm, đã tránh được xảy ra hiện tượng chướng bụng sau khi ăn
đậu tương. Đậu tương trong quá trình nảy mầm, dưới tác dụng của enzyme, càng
nhiều chất khoáng như: Ca, P, Fe, Mn… được phóng thích, làm tăng tỷ lệ tận dụng
chất khoáng trong đậu tương. Do vậy, đậu tương sau khi nảy mầm, hàm lượng -caroten,
vitamin B1, C, PP, acid folic cũng tăng lên rất nhiều.
Protid: giá đỗ chứa protid phong phú, gấp 3 - 5 lần so với ngũ cốc. Kết
cấu và tỷ lệ của các acid amin cũng phù hợp hơn cho nhu cầu cơ thể, trong đóđặc
biệt giàu chất lysine. Trong cơ thể tồn tại khoảng 100 ngàn loại protid, là
những chất quan trọng điều chỉnh chức năng sinh lý của cơ thể. Chẳng hạn một số
chất do estrogen bài tiết ra, sẽ làm cho phụ nữ tích tụ chất béo ở vùng mông và
đùi, chính protid mới có thể ức chế những loại kích tố bài tiết này, tránh được
những lớp mỡ dư thừa chất cao từng lớp.
Chất khoáng: trong giá đỗ có chứa nhiều chất khoáng, là chất quan trọng
thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể. Trong giá đỗ chứa nhiều Ca, P và Fe, với
hàm lượng đều cao hơn so với ngũ cốc.
Chất xơ: chất xơ là chất quan trọng giúp làm ốm, tăng nhu động đường ruột,
trợ giúp tiêu hóa. Nhóm khuẩn có ích trong ruột nhờ chất xơ làm “mái ấm” nuôi
dưỡng, có thể thúc đẩy sản sinh vitamin B1, B6, có tác dụng trực tiếp và gián
tiếp đối với việc phân giải chất béo.
Những giá trị làm ốm
Tránh tích tụ chất béo: giá đỗ là rau năng lượng thấp, chất béo thấp,
không chỉ không tăng lượng chất béo, hơn nữa ăn thường xuyên còn trợ giúp tiêu
hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, có thể giúp tiêu hao năng lượng nhất định, theo đó phân
giải càng nhiều chất béo, thật tiện lợi cho việc làm ốm.
Thông tiện làm ốm: chất xơ thúc đẩy nhu động đường ruột, trợ giúp tiêu
hóa, đối với điều trị táo bón có công hiệu tốt. Nhưng không biết rằng táo bón sẽ
ảnh hưởng tuần hoàn máu vùng bụng, cản trở lưu động của dịch lympho, làm cho
chất bã không cách bài ra thuận tiện, tạo ra phì đại từ vùng lưng trở xuống. Cho
nên, nữ giới dễ xảy ra táo bón nếu thường xuyên ăn giá đỗ giàu chất xơ, không
chỉ có thể giải tỏa nỗi khổ táo bón, mà còn có thể làm ốm đẹp dáng.
Giảm mỡ máu: hàm lượng mỡ máu của người béo phì thường cao hơn người bình
thường. Tỷ lệ mỡ máu vượt mức bình thường thậm chí cao gấp đôi so với người
không béo phì. Hơn nữa còn gia tăng tùy theo mức độ béo phì thì hàm lượng mỡ máu
sẽ càng ngày càng cao, đây cũng là nguyên do tại sao người béo phì dễ mắc chứng
xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành. Giá đỗ có thể dùng làm giảm
cholesterol LDH, người béo phì nếu thường ăn giá đỗ giúp giảm mỡ máu, giảm hình
thành huyết khối, có tác dụng dự phòng nhất định đối với bệnh tim mạch.
Tăng sức đề kháng sau khi giảm béo phì: rất nhiều phụ nữ sau khi áp dụng
phương pháp giảm béo phì “đánh nhanh rút gọn”, sẽ tạo ra những tác dụng phụ nhất
định đối với cơ thể, chẳng hạn thể chất suy giảm, rối loạn nội tiết tố… có thể
làm cho sức đề kháng suy yếu thấy rõ. Vài năm gần đây, người ta khám phá trong
giá đỗ có chứa một chất kích thích interferon, tăng khả năng chống virus, chống
khối u ung thư. Hơn nữa, giá đỗ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, trợ giúp cơ
thể tăng sức đề kháng.
Hồi phục tính đàn hồi da sau khi giảm béo: rất nhiều phụ nữ sau khi giảm
béo thành công đều có trải nghiệm rằng: làm ốm tuy thành công, nhưng tính đàn
hồi làn da lại kém đi, làn da trở nên nhão, dễ nổi nếp nhăn… Trong giá đỗ chứa
nhiều vitamin C và E, có thể phòng ngừa làn da lão hóa biến nhăn, đảm bảo tính
đàn hồi, mềm mại và bóng mịn. Ngoài ra, đối với việc phòng ngừa da khô và sắc tố
đen lắng đọng cũng có tác dụng nhất định.
Ăn giá đỗ đúng cách
Giá đỗ mềm giòn tươi ngon, khoái
khẩu, giàu đạm thực vật và nhiều vitamin, giá rẻ, được mỗi người thích chuộng.
Khi ăn giá đỗ cần lưu ý: giá đỗ không xào quá lâu, để tránh mất vitamin B2; khi
chế biến nên thêm ít giấm, dự phòng phá hỏng vitamin B2.
Cách ăn dinh dưỡng: giá đỗ chứa nhiều vitamin C, dễ mất đi trong quá
trình chế biến, cho nên cách ăn dinh dưỡng là giá đỗ sau khi rửa sạch trụng qua
nước sôi, để nguội ăn, có vậy thì các thành phần dinh dưỡng tránh bị phá hỏng.
Ngoài ra, không bỏ đi phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Có người chỉ ăn “phần giá”
mà bỏ đi “phần đỗ”, thật ra, phần đỗ chứa vitamin C nhiều gấp 2 - 3 lần so với
phần giá. Có người khi chế biến món chả giò thích vắt sạch nước giá, cái vắt này
đã bỏ đi vitamin C trên 70%.
Xào giá đỗ nên thêm giấm: giá đỗ chứa nước, khi xào dễ chảy nước. Khi xào
nêm thêm ít giấm, vừa làm giá mau chín, lại không xào quá mềm. Bởi vì giấm chua
có tác dụng làm vón chất protid trong rau, làm cho giá tăng tính giòn. Đồng thời,
giá đỗ chứa nhiều vitamin, khi xào dễ bị oxy hóa mà bị phá hủy, thêm giấm sẽ đạt
tác dụng bảo quản được chất dinh dưỡng.
Loại mùi tanh khi xào giá đỗ: khi xào giá đỗ, trước tiên cho giá đã rửa
sạch trụng qua nước sôi, vớt ra tháo nước, lại ngâm một dạo vào nước lạnh, vớt
ra, mới cho vào chảo có dầu xào, có vậy sẽ giúp loại đi mùi tanh.
Lương y
BÀNG CẨM
Theo
sức khoẻ đời sống
|