(TNTT>)
Là loại cá nước ngọt, còn có tên gọi khác là cá gáy, chuyên ăn rong
tảo, phù du sinh vật. Thịt cá chép trắng mịn, dày béo, thơm ngon.
Thành phần hóa lý tính của thịt cá chép là chứa nhiều axit amin như:
hercynin, glutamid, glycin, giàu vi lượng khoáng chất, đặc biệt là
các vitamin A, B1, B12, PP…
Về
đông y, cá chép được sử dụng làm thuốc lợi tiểu, tiêu phù nề, bổ máu,
tráng kiện tỳ, vị, chống phù nề, an thai và điều trị các chứng đái
tháo đường, máu nhiễm mỡ, và hạ cholesterol.
Đặc
biệt với phụ nữ đang mang thai có thể dùng cá chép để an thai bằng
bài thuốc: 500gr (1 con cá chép tươi), đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch,
nấu trong 0,5l nước với 50gr gạo lứt, 10gr gừng (hoặc 5gr nghệ tươi).
Nấu còn 250ml, ăn nóng hai lần/ngày. Hoặc đổi món bằng canh cá, liên
tục trong 7 ngày. Sau sanh, nếu thiếu hoặc tắc sữa thì thêm 15gr
đảng sâm, 50gr hoàng kỳ, 20gr kỉ tử và 15gr củ rễ sen. Ăn trong 7
ngày sẽ thông sữa.
Đông
y sĩ Kiều Bá Long